ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อดุลย์ คนแรง

ตำแหน่ง

• ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สาขาวิชาภาษาไทย
  • อาจารย์ประจำ ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

คำสั่งแต่งตั้งบุคลากรมหาวิทยาลัย

เลขที่ ๐๔๒๑๐๐๖ คำสั่งมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ที่ ๑๘๖/๒๕๕๖ ลงวันที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๖

การศึกษา

• ป.ธ. ๙
  • พธ.บ. (ภาษาอังกฤษ)
  • ศศ.ม. (จารึกภาษาไทย)
  • ปร.ด. (ภาษาไทย)

สถานที่ทำงาน

ภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ๗๙ หมู่ที่ ๑ ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ๑๓๑๗๐

ภาระงานในความรับผิดชอบ (ภายใน ๓ ปีย้อนหลัง)

ประสบการณ์ในการสอนระดับปริญญาตรี (รายวิชา)

1. นิรุกติศาสตร์ไทย
  2. การวิเคราะห์ภาษาไทย
  3. ภาษากับวัฒนธรรมไทย
  4. ระเบียบวิธีวิจัยภาษาไทย
  5. การศึกษาอิสระทางภาษาไทย
  6. คำบาลีและสันสกฤตในภาษาไทย
  7. ศึกษาอิสระทางภาษาไทย
  8. ภาษาศาสตร์ภาษาไทย

ประสบการณ์ในการสอนระดับปริญญาโท (รายวิชา)

1. การใช้ภาษาบาลี

ประสบการณ์ในการสอนระดับปริญญาเอก (รายวิชา)

1. การใช้ภาษาบาลี

ผลงานทางวิชาการ

หนังสือ

1. อดุลย์ คนแรง,ผศ.ดร. คำบาลีและสันสกฤตในภาษาไทย.กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย,๒๕๖๑. ๒๕๐ หน้า.
  2. อดุลย์ คนแรง,ผศ.ดร. กฎหมายทั่วไป. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย,๒๕๖๑.  ๔๒๔ หน้า.
  3. อดุลย์ คนแรง,ผศ.ดร. นิรุกติศาสตร์ไทย. กรุงเทพมหานคร : โรงพิมพ์มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย,๒๕๖๒.  ๒๒๐ หน้า.